Đái tháo đường trong thai kỳ: Nguyên nhân và cách điều trị

Đái tháo đường trong thai kỳ: Nguyên nhân và cách điều trị

Đái tháo đường trong thai kỳ: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 11:50 AM, 23/01/2024
Đái tháo đường trong thai kỳ: Nguyên nhân và cách điều trị

Đái tháo đường trong thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn ngưỡng bình thường ở những phụ nữ mang thai. Bệnh lý này nếu không được điều trị đúng cách, sẽ dẫn đến nhiều hệ quả sau này. Vậy nguyên nhân dẫn đến đái tháo đường là gì? Và cách điều trị như thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi?

 

Đái tháo đường trong thai kỳ - Nguyên nhân

 

Trong cơ thể con người, tụy tạng là nơi sản xuất ra insulin để có thể điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi mang thang, các hormone của nhau thai có thể làm rối loạn việc sản xuất ra insulin. Qua đó, tụy tạng phải hoạt động nhiều hơn để sản xuất insulin gấp 2 lần thông thường dẫn đến hiện tượng đề kháng insulin. Nếu tụy tạng không thể sản xuất kịp để đáp ứng đủ lượng này trong cơ thể, thì đường máu sẽ tăng cao và sẽ gây nên bệnh lý đái tháo đường trong thai kỳ. 

 

Đái tháo đường trong thai kỳ
Đái tháo đường trong thai kỳ

 

Đái tháo đường trong thai kỳ thường sẽ phát triển từ khoảng tuần 24 đến 28 của thai kỳ. Có một số triệu chứng có thể giúp bạn sớm phát hiện bệnh này như tiểu nhiều lần trong ngày, mệt mỏi, tăng cân quá mức khuyến nghị… thì bạn nên thăm khám để được bác sĩ theo dõi. 

Một số trường hợp thai phụ cần chú ý nhiều hơn vì có nguy cơ đái tháo đường trong thai kỳ cao hơn những thai phụ khác như bị thừa cân béo phì trước khi mang thai, thai phụ trên 35 tuổi, có lượng đường trong máu cao nhưng chưa đạt ngưỡng tiểu đường, đã hoặc đang bị hội chứng buồng trứng đa nang, từng mắc đái tháo đường trong thai kỳ trong thai kỳ trước…

 

Đái tháo đường trong thai kỳ - Cách điều trị

 

Nếu thai phụ đi thăm khám định kỳ thường xuyên, chắc chắn sẽ được bác sĩ phát hiện sớm nếu gặp phải đái tháo đường trong thai kỳ. Vì vậy, nếu mắc bệnh lý này, thai phụ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Qua đó, bảo vệ tốt cho sức khỏe của thai nhi lẫn của bản thân mình. 

Một số lời khuyên của bác sĩ khi điều trị đái tháo đường trong thai kỳ là:

 

Tuân thủ chế độ ăn phù hợp cho người bị đái tháo đường:

 

Đái tháo đường trong thai kỳ
Đái tháo đường trong thai kỳ

 

Dù vậy, thai phụ cũng cần phải thu nạp đầy đủ các dưỡng chất để giúp thai nhi luôn được phát triển và khỏe mạnh. Vì thế hay kiểm soát và dung nạp lượng calo vừa đủ từ 2200 đến 2500 calo/ngày, nếu thai phụ có mức cân nặng cao thì nên nạp 1800 calo/ngày.

Ngoài ra, thai phụ bị đái tháo đường trong thai kỳ cũng cần cân bằng chế độ ăn uống của mình như sau:

  • Protein chiếm 10 đến 20% tổng lượng calo (protein động vật lẫn thực vật).
  • Chất béo chưa bão hòa dưới  30% trong tổng lượng calo.
  • Chất béo bão hòa ít hơn 10% trong tổng lượng calo. 
  • Carbohydrate chiếm 40% trong tổng lượng calo.  
  • Siêng năng tập thể dục trong thai kỳ:

Hãy để ra từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để có thể tập luyện những bài tập phù hợp cho phụ nữ mang thai. Nhờ vậy, cơ thể sẽ sản xuất insulin và sử dụng nó cách hiệu quả hơn.

 

Kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ:

 

Bác sĩ sẽ giúp và hướng dẫn bạn cách để có thể kiểm tra lượng đường trong máu mỗi ngày. Thường sẽ được thực hiện trước và sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng của mình, cũng như sức khỏe có đang tiến triển tốt theo phác đồ điều trị bác sĩ đã đưa ra hay không.

 

Đái tháo đường trong thai kỳ
Đái tháo đường trong thai kỳ

 

Uống thuốc đúng giờ theo khuyến nghị:

 

Trong trường hợp lượng đường của bạn vẫn cao dầu đã đi theo chế độ ăn cũng như lối sống sinh hoạt được bác sĩ đưa ra, thì bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc đái tháo đường trong thai kỳ để bảo vệ thai nhi và kiểm soát lượng đường. Ngoài ra, tiêm insulin cũng là một trong các biện pháp được nhiều bác sĩ cân nhắc sử dụng.

 

Tạo lập biểu đồ thai kỳ:

 

Biểu đồ này biểu thị cho sự phát triển của thai nhi để giảm thiểu tối đa các biến chứng do đái tháo đường trong thai kỳ gây ra cho mẹ và bé. Đặc biệt vào những tuần cuối, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao kích thước của bé, nếu kích thước quá lớn có thể được chỉ định chấm dứt thai kỳ sớm. 

Đó chính là những chia sẻ tại PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA BS MINH PHƯƠNG giúp các thai phụ hiểu rõ hơn về đái tháo đường trong thai kỳ. Các thai phụ luôn phải khám thai định kỳ theo chỉ định bác sĩ, chăm sóc bản thân mình thật tốt để có một thai kỳ khỏe mạnh, chào đón những thiên thần bé bỏng ra đời.

 

Tham khảo thêm: CÁCH PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH PHỤ KHOA

Chia sẻ: