Phòng khám sản phụ khoa Quận 7_BS. Phương

Phòng khám sản phụ khoa Quận 7_BS. Phương

Phòng khám sản phụ khoa Quận 7_BS. Phương

Ngày đăng: 12:30 PM, 28/05/2019
Quá ngày dự sinh vẫn chưa chuyển dạ, mẹ bầu nên làm gì?

Hỏi:

Tôi đang mang thai ở cuối tuần thứ 41 của thai kì và đã quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu sắp chuyển dạ. Tôi đang rất lo lắng dù bác sĩ bảo việc này hoàn toàn bình thường. Tôi nên làm gì bây giờ?

qua ngay du sinh van chua chuyen da, me bau nen lam gi? - 1

Đáp:

Thông thường, việc mang thai kéo dài 280 ngày (40 tuần). Bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh của một đứa trẻ dựa theo ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Tuy nhiên thường gần 50% các bé chào đời muộn hơn so với ngày dự sinh. Điều này có thể do người mẹ cung cấp thông tin không chính xác về ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng của cô ấy – bởi vì họ có kinh nguyệt không đều đặn hoặc họ không thể nhớ chính xác ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng. Trên thực tế chỉ khoảng 5% trẻ thực sự bị quá ngày dự sinh.

 

Bắt đầu tuần 40, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tiền sản nhịp tim của thai nhi, nước ối và máu chảy qua dây rốn. Qua tuần 41, bác sĩ sẽ cho biết có nên uống thuốc kích thích sinh không.

 

Khi mang thai kéo dài quá 42 tuần, mẹ và bé sẽ đối mặt với nhiều rủi ro gia tăng. Môi trường tử cung bớt lý tưởng dần để nuôi dưỡng bé khi nhau thai cung cấp ít chất dinh dưỡng và oxy trong khi cơ thể cũng sản xuất ít nước ối hơn. Bé dễ mắc dị tật bẩm sinh liên quan đến thần kinh trung ương, còn đối với bà mẹ cũng dễ tái lại khả năng sinh muộn với những lần mang thai sau. Để ngăn ngừa thai quá tuần, nhiều bác sĩ sản khoa sẽ kích sinh khi thai kỳ đã sang tuần 42 và cổ tử cung đã sẵn sàng - hoặc sớm hơn nếu có biến chứng.

 

Nếu đã quá ngày dự sinh, bạn cần kiểm tra thường xuyên và thảo luận tình hình với bác sĩ của mình để có lựa chọn đúng đắn nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, sinh con giữa tuần 37 - 42 là thời hạn được xem là bình thường, điều này có nghĩa là thực sự không cần phải hoang mang khi bạn sinh trong vòng tuần 42. Bạn nên cố gắng thư giãn, điều tốt đẹp luôn đến với những ai biết kiên nhẫn chờ đợi.

 

Phòng khám sản phụ khoa Quận 7_Bs.Phương

Chia sẻ: